ผัดผักบุ้งไฟแดง
- วิธีทำผัดผักบุ้งไฟแดง อาหารไทย เมนูผัด สูตรอาหาร และวิธีทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง ภาษาอังกฤษ เรียก Stir Fried Swamp Cabbage ผักบุ่งทำอะไรกินได้บ้าง ผัดผักบุ้งไฟแดง เป็นอาหารไทย ประเภทผัด ที่ใช้ผักบุ้งมาทำ โดยนำผักบุ้ง มาปรุงรสด้วย พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส นำมาผัดกับกระทะไฟร้อนๆ จะได้ผักบุ้งแสนอร่อย
- ส่วนผสมผัดผักบุ้งไฟแดง
ผักบุ้งหั่น 1 ถ้วย
พริกบด ช้อน 1 โต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา
พริกบด ช้อน 1 โต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา
- วิธีทำผัดผักบุ้งไฟแดง
1.เตรียมผักบุ้งใส่ถ้วย ใส่ พริก กระเทียม ซอสหอยนางรม เต้าเจี๊ยว น้ำตาล และผงรสดี
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัด ประมาณ 15 วินาที
3.เสริฟใส่จาน ทานกับข้าวหอมมะลิ
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัด ประมาณ 15 วินาที
3.เสริฟใส่จาน ทานกับข้าวหอมมะลิ
- เคล็ดลับการทำผัดผักบุ้งไฟแดง
1. ผักบุ้งต้องใช้ผักบุ้งที่สด ใหม่ ไม่ค้างคืน เนื่องจากผักบุ้งค้างคืน จะเหยี่ยวและเหยียว ไม่อร่อย
2. การหั่นผักบุ้งให้พอดีคำ ไม่สั้น หรือยาวเกินไป
3. เต้าเจี้ยว เป็นส่วนผสมที่ทำให้รสชาติของผัดผักบุ้งไฟแดงแตกต่างจากที่อื่นๆ แนะนำให้ใช้เต้าเจี้ยวอย่างดี จากเยาวราช
4. ไฟที่ใช้การผัด ให้ใช้ไฟแรง และนำผักบุ้งลงไปผัด อย่านานเกินไป เนื่องจากผักจะเหี่ยวหมดความกรอบ เสียความอร่อยของผัดผักบุ้งไฟแดง
2. การหั่นผักบุ้งให้พอดีคำ ไม่สั้น หรือยาวเกินไป
3. เต้าเจี้ยว เป็นส่วนผสมที่ทำให้รสชาติของผัดผักบุ้งไฟแดงแตกต่างจากที่อื่นๆ แนะนำให้ใช้เต้าเจี้ยวอย่างดี จากเยาวราช
4. ไฟที่ใช้การผัด ให้ใช้ไฟแรง และนำผักบุ้งลงไปผัด อย่านานเกินไป เนื่องจากผักจะเหี่ยวหมดความกรอบ เสียความอร่อยของผัดผักบุ้งไฟแดง
ไข่ลูกเขย
- วิธีทำไข่ลูกเขย ไข่ทอด กับข้าว รายการอาหารไทย อาหารไทย เมนูไข่ เมนูทอด ไข่ทำอะไรกินได้บ้าง สูตรอาหารไทย ยอดนิยม ไข่ลูกเขย ภาษาอังกฤษเรียก Fried egg with sweet sauce
- ส่วนผสมสำหรับไข่ลูกเขย(Fried egg with sweet sauce)
ผักชีซอย 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปี๊ยก 4 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมัน 1 ถ้วย
- วิธีทำไข่ลูกเขย(Fried egg with sweet sauce)
1.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำไข่ต้มลงไปทอดในกระทะ จนเหลืองกรอบ จากนั้นผ่าครึ่งไข่ต้ม และนำมาพักเสริฟใส่จานไว้ก่อน
2.เตรียมซอส โดย ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก และเคี้ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3.เสริฟไข่ลูกเขย โดย ราดน้ำซอส ใจจานไข่ทอดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วย หอมเจียวและผักชี กับข้าว ง่ายๆ เมนูไข่
2.เตรียมซอส โดย ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก และเคี้ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3.เสริฟไข่ลูกเขย โดย ราดน้ำซอส ใจจานไข่ทอดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วย หอมเจียวและผักชี กับข้าว ง่ายๆ เมนูไข่
ไข่เป็ดต้ม 2 ฟอง
ต้มยำกุ้ง
- ส่วนผสม
กุ้งสด 250 กรัม
น้ำ 4 ถ.ต.
เกลือ 1 ช.ช.
ข่า 2 นิ้ว 1 ชิ้น
หอมแดง 1 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำซุบ 3 ถ.ต.
เห็ดฟาง 5 ดอกใหญ่
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำปลา 2-3 ช.ต.
น้ำมะนาว 3 ช.ต.
ผักชี 1 ต้น
มันกุ้ง
- วิธีทำต้มยำกุ้ง
ล้างกุ้งให้สะอาดตัดหนวดและขาทิ้ง
แกะเปลือกกุ้งออกเก็บไว้ต้มน้ำซุบ ตัวกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก
เห็ดตัดโคนดำๆออกล้างให้สะอาด หั่นครึ่ง
ต้มน้ำให้เดือดใส่เปลือกกุ้ง ข่า ตะไคร้ (ส่วนหางและกาบนอก) เกลือ หอมแดง
กรองน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เห็ด ใส่ตะไคร้พอเดือด
ใส่กุ้ง ใส่ใบมะกรูดให้เดือดยกลง
ตักเสิร์ฟในถ้วยใส่ผักชีหั่น พริกขี้หนูบุบ น้ำมะนาว
แกงจืด
เนื้อไก่ 200 กรัม
เนื้อกุ้ง 200 กรัม
เต้าหู้ 4 แผ่น
โครงไก่ 1 โครง
รากผักชี 5 ราก
พริกไทย 1 ช.ช.
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือ 1/2 ช.ช.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ช.
แป้งข้าวโพด 2 ช.ต.
เห็ดหอม 10 ดอก
ต้นหอม 5 ต้น
ขึ้นฉ่าย 5 ต้น
น้ำ 10 ถ.ต. ( ให้เหลือ 7 ถ.ต. )
- วิธีทำ
ต้มโครงไก่กับน้ำสำหรับทำน้ำซุบ
สับกุ้งและไก่หมักกับเครื่องปรุงรสและกระเทียม พริกไทย รากผักชี ( โขลกละเอียด )
หั่นเต้าหู้เป็นสี่ชิ้นผ่าครึ่งวางส่วนผสมกุ้งสับนำก้านขึ่นฉ่ายลวกมาผูก
นำไปต้มในน้ำแกงปรุงรส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น