อาหารไทยภาคกลาง

ผัดผักบุ้งไฟแดง


  • วิธีทำผัดผักบุ้งไฟแดง อาหารไทย เมนูผัด สูตรอาหาร และวิธีทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง ภาษาอังกฤษ เรียก Stir Fried Swamp Cabbage ผักบุ่งทำอะไรกินได้บ้าง ผัดผักบุ้งไฟแดง เป็นอาหารไทย ประเภทผัด ที่ใช้ผักบุ้งมาทำ โดยนำผักบุ้ง มาปรุงรสด้วย พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส นำมาผัดกับกระทะไฟร้อนๆ จะได้ผักบุ้งแสนอร่อย
  • ส่วนผสมผัดผักบุ้งไฟแดง

ผักบุ้งหั่น 1 ถ้วย
พริกบด ช้อน 1 โต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา

  • วิธีทำผัดผักบุ้งไฟแดง

1.เตรียมผักบุ้งใส่ถ้วย ใส่ พริก กระเทียม ซอสหอยนางรม เต้าเจี๊ยว น้ำตาล และผงรสดี
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัด ประมาณ 15 วินาที
3.เสริฟใส่จาน ทานกับข้าวหอมมะลิ

  • เคล็ดลับการทำผัดผักบุ้งไฟแดง
1. ผักบุ้งต้องใช้ผักบุ้งที่สด ใหม่ ไม่ค้างคืน เนื่องจากผักบุ้งค้างคืน จะเหยี่ยวและเหยียว ไม่อร่อย
2. การหั่นผักบุ้งให้พอดีคำ ไม่สั้น หรือยาวเกินไป
3. เต้าเจี้ยว เป็นส่วนผสมที่ทำให้รสชาติของผัดผักบุ้งไฟแดงแตกต่างจากที่อื่นๆ แนะนำให้ใช้เต้าเจี้ยวอย่างดี จากเยาวราช
4. ไฟที่ใช้การผัด ให้ใช้ไฟแรง และนำผักบุ้งลงไปผัด อย่านานเกินไป เนื่องจากผักจะเหี่ยวหมดความกรอบ เสียความอร่อยของผัดผักบุ้งไฟแดง
ไข่ลูกเขย


  • วิธีทำไข่ลูกเขย ไข่ทอด กับข้าว รายการอาหารไทย อาหารไทย เมนูไข่ เมนูทอด ไข่ทำอะไรกินได้บ้าง สูตรอาหารไทย ยอดนิยม ไข่ลูกเขย ภาษาอังกฤษเรียก Fried egg with sweet sauce
  • ส่วนผสมสำหรับไข่ลูกเขย(Fried egg with sweet sauce)
หอมเจียว 2 ช้อนโต้ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปี๊ยก 4 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมัน 1 ถ้วย



  • วิธีทำไข่ลูกเขย(Fried egg with sweet sauce)

1.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำไข่ต้มลงไปทอดในกระทะ จนเหลืองกรอบ จากนั้นผ่าครึ่งไข่ต้ม และนำมาพักเสริฟใส่จานไว้ก่อน
2.เตรียมซอส โดย ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก และเคี้ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3.เสริฟไข่ลูกเขย โดย ราดน้ำซอส ใจจานไข่ทอดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วย หอมเจียวและผักชี กับข้าว ง่ายๆ เมนูไข่
ไข่เป็ดต้ม 2 ฟอง
 ต้มยำกุ้ง
    

  • ส่วนผสม 


กุ้งสด                                  250                     กรัม
น้ำ                                       4                         ถ.ต.
เกลือ                                    1                         ช.ช.
ข่า 2 นิ้ว                              1                         ชิ้น
หอมแดง                             1                         หัว
ตะไคร้                                3                         ต้น
ใบมะกรูด                            5                         ใบ
น้ำซุบ                                  3                         ถ.ต.
เห็ดฟาง                               5                        ดอกใหญ่
พริกขี้หนูสวน                      10                      เม็ด    
น้ำปลา                                 2-3                     ช.ต.
น้ำมะนาว                            3                         ช.ต.
ผักชี                                    1                         ต้น
มันกุ้ง

  • วิธีทำต้มยำกุ้ง 


ล้างกุ้งให้สะอาดตัดหนวดและขาทิ้ง
แกะเปลือกกุ้งออกเก็บไว้ต้มน้ำซุบ  ตัวกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก
เห็ดตัดโคนดำๆออกล้างให้สะอาด  หั่นครึ่ง
ต้มน้ำให้เดือดใส่เปลือกกุ้ง  ข่า  ตะไคร้  (ส่วนหางและกาบนอก) เกลือ หอมแดง
กรองน้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เห็ด ใส่ตะไคร้พอเดือด
ใส่กุ้ง  ใส่ใบมะกรูดให้เดือดยกลง
ตักเสิร์ฟในถ้วยใส่ผักชีหั่น  พริกขี้หนูบุบ  น้ำมะนาว


 แกงจืด


  • ส่วนผสม


เนื้อไก่                                  200                    กรัม
เนื้อกุ้ง                                  200                    กรัม

เต้าหู้                                    4                        แผ่น

โครงไก่                                1                       โครง

รากผักชี                               5                        ราก

พริกไทย                               1                       ช.ช.
กระเทียม                              5                       กลีบ
เกลือ                                     1/2                   ช.ช.
ซีอิ้วขาว                               1                        ช.ช.
แป้งข้าวโพด                        2                        ช.ต.
เห็ดหอม                              10                      ดอก
ต้นหอม                                5                        ต้น
ขึ้นฉ่าย                                 5                        ต้น
                              น้ำ                                          10                      ถ.ต.  ( ให้เหลือ 7 ถ.ต. )
   
  • วิธีทำ
ต้มโครงไก่กับน้ำสำหรับทำน้ำซุบ
สับกุ้งและไก่หมักกับเครื่องปรุงรสและกระเทียม พริกไทย รากผักชี ( โขลกละเอียด )
หั่นเต้าหู้เป็นสี่ชิ้นผ่าครึ่งวางส่วนผสมกุ้งสับนำก้านขึ่นฉ่ายลวกมาผูก
นำไปต้มในน้ำแกงปรุงรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น