อาหารไทยภาคใต้


 คั่วกลิ้งหมู 



          คั่วกลิ้งหมู อาหารใต้สุดฮอตที่ทุกคนรู้จักดี หอมกลิ่นน้ำพริกคั่วกลิ้ง ผัดรวมกับเนื้อหมูสับ ติดมันเล็ก ๆ สุดท้ายโรยใบมะกรูดซอย อูย… เห็นแล้วเปรี้ยวปากจริง ๆ

ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมู

          • หมูเนื้อแดงสับ 200 กรัม
          • น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามความเผ็ดที่ชอบ)
          • กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา (ควรชิมรสชาติของน้ำพริกแกงก่อนใส่กะปิ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละร้านมีความเค็มไม่เท่ากัน)
          • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำปลา (ปรุงรส) 1 ช้อนชา
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
          • ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
          • พริกไทยอ่อน 1 ช่อ

วิธีทำคั่วกลิ้งหมู

          • 1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก 

          • 3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

          • 4. ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ



ผัดสะตอกุ้งสด 



          ผัดสะตอกุ้งสด อีกหนึ่งเมนูอาหารใต้เอาใจคนไม่กลัวกลิ่นฉุน สูตรนี้ใส่ทั้งหมูสับและกุ้ง ลองมโนตามกลิ่นกันดูนะคะ คงจะหอมจริง ๆ เลยล่ะ 

ส่วนผสม ผัดสะตอกุ้งสด


          • น้ำพริกแกง 4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1 ช้อนโต๊ะ
          • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 100 กรัม
          • หมูสับ 100 กรัม
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • สะตอ (แกะเปลือก) 100 กรัม

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

          • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดง 2 หัว
          • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
          • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
          • พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

วิธีทำน้ำพริกแกง


          • 1. โขลกกระเทียมกับหอมแดงและกุ้งแห้งจนละเอียด

          • 2. ใส่กะปิและพริกขี้หนูลงไปโขลกให้ละเอีนยดเข้ากัน เตรียมไว้

วิธีทำผัดสะตอกุ้งสด

          • 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม 

          • 2. ใส่หมูสับและกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา 

          • 3. ใส่สะตอลงผัดจนสุกหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


                                                 ข้าวยำ 






          น้อยคนนักจะรู้จักเมนูข้าวยำที่เต็มไปด้วยผักและสมุนไพรเพื่อสุขภาพมากมาย ราดน้ำบูดูลงไปคลุกให้เข้ากัน 

ส่วนผสมข้าวยำ

          • กุ้งแห้งป่น
          • เส้นหมี่ขาว
          • ซีอิ๊วดำ
          • ข้าวตังทอด
          • มะพร้าวคั่ว
          • มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
          • พริกป่น
          • น้ำข้าวยำสำเร็จรูป (ตุ๊ดขี้เกียจทำเลยซื้อแบบสำเร็จ ส่วนมากจะใช้น้ำข้าวยำร้านสินอดุลยพันธ์จากสงขลา แต่ร้านข้าวยำทางเลือกตลาดหลังการบินไทยก็ใช้ได้อยู่นะฮะ)
          • ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
          • ผักต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วพูซอย, ตะไคร้ซอย, ใบมะกรูดซอย, ใบบัวบกซอย, ใบชะพลูซอย, ถั่วงอกเด็ดหาง, ส้มโอแกะเป็นกลีบดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว, แตงกวาหั่นแว่น

วิธีทำข้าวยำ

          • 1. นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดและฟู (หรือใส่เครื่องปั่นพอหยาบ ๆ) 

          • 2. นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ

          • 3. บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้ 

          • 4. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)

          • 5. ตักข้าวใส่จาน (ปริมาณไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ) หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว 




แกงส้มปลากระบอก




          แกงส้มปลากระบอก อาหารใต้รสชาติถึงใจ 

ส่วนผสม แกงส้มปลากระบอก

          • เครื่องแกงส้มที่โขลกแล้ว (ขมิ้น พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เกลือ และกะปิอย่างดี) 1 ช้อนโต๊ะ
          • เนื้อปลากระบอก (หั่นเป็นชิ้นพอคำและลวกสุก)
          • ผักสด เช่น ยอดมะพร้าว ผักขี้หนู หน่อไม้ดอง และอ้อดิบ)
          • น้ำตาลปี๊บ
          • น้ำปลา
          • น้ำมะนาวสด

วิธีทำแกงส้มปลากระบอก


          • 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไป

          • 2. ใส่ผักลงไป พอผักสุก ใส่เนื้อปลากระบอกลงไป รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาวสด พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น