แกงฮังเล(ดั้งเดิม)
- ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้งหั่นแว่น 6 เม็ด
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนชา- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
- วิธีทำ
- ส่วนผสมเครื่องปรุง
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- กระเทียมปอก ¼ ถ้วยตวง
- ขิงสดหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
- ผงแกงกะหรี่หรือผงแกงฮังเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
- กระเทียมปอก ¼ ถ้วยตวง
- ขิงสดหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
- ผงแกงกะหรี่หรือผงแกงฮังเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
- วิธีทำ
1. หมักหมูกับซีอิ๊วดำ พักไว้
2. นำเครื่องน้ำพริกแกงเคล้ากับหมูจนเข้ากัน หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
3. ผัดหมูกับน้ำมัน พอหมูตึงตัวใส่น้ำเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ
4. ใส่ขิง กระเทียมแกะเป็นกลีบๆ ผงกะหรี่ เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มและน้ำแกงเริ่มมีลักษณะขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มีรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด นำ
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง- ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง- ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- วิธีทำ
2. โขลกพริกกับเกลือจนกระทั่งละเอียด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง โขลกจนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
- ส่วนผสมเครื่องปรุง
- เนื้อไก่ดำ 300 กรัม
- มะเขือยาว 200 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 5 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบตองสำหรับห่อ
- ไม้กลัด
- มะเขือยาว 200 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 5 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบตองสำหรับห่อ
- ไม้กลัด
- วิธีทำ
2. นำผักกวางตุ้งและมะเขือยาวมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ โดยมะเขือยาวผ่าครึ่งตามยาว
3. ผสมเนื้อไก่กับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ใส่ผักกวางตุ้ง มะเขือยาว พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตอง พับซ้าย ขวาเข้าหากันตามยาว แล้วจึงพับหัวท้าย กลัดด้วยไม้กลัด นำไปย่างไฟจนกระทั่งสุก
- ส่วนผสม
-เนื้อปลาช่อน 300 กรัม - ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ท่อน
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ - หอมแดงเผา 3 หัว
- กระเทียมเผา 5 กลีบ - พริกแห้งเผา 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ - ข่าหั่นแว่นๆ 3 แว่น
- เห็ดฟาง 200 กรัม - น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมเผา 5 กลีบ - พริกแห้งเผา 3 เม็ด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ - ข่าหั่นแว่นๆ 3 แว่น
- เห็ดฟาง 200 กรัม - น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1 ช้อนชา
- วิธีทำ
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง
3. ตวงน้ำซุปใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลก คนจนละลาย ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดข่า ตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปลา ต้มต่อจนกระทั่งปลาสุก ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งใส่ผักชีฝรั่งคนพอทั่ว ยกลง ตักใส่ชาม
ตำมะเขือยาว (ดั้งเดิม)
- ส่วนผสม
- มะเขือยาว 300 กรัม
- พริกหนุ่ม 6 เม็ด
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ- หอมแดง 30 กรัม
- กะปิเผา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- วิธีทำ
2. โขลกพริกหนุ่มกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกให้เข้ากัน จึงใส่มะเขือยาวลงไป โขลกให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ตวงน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียม เจียวจนมีกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผักชี ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่และใบโหระพา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น