อาหารไทยภาคเหนือ


แกงฮังเล(ดั้งเดิม)


  •  ส่วนผสมน้ำพริกแกง
                                                 - พริกแห้งหั่นแว่น เม็ด
                                                 - กระเทียมซอย ช้อนโต๊ะ
                                                 - หอมแดงซอย ช้อนโต๊ะ
                                                 - ตะไคร้ซอย ช้อนโต๊ะ
                                                 - ข่าซอย ช้อนชาเกลือป่น ช้อนชา
                                                 - กะปิ ช้อนชา

  •  วิธีทำ
                1. โขลกพริกกับเกลือพอละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า โขลกจนละเอียดอีกครั้ง จึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน พักไว้

  •  ส่วนผสมเครื่องปรุง

                                                - หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น กิโลกรัม    
                                                -   ซีอิ๊วดำ ช้อนโต๊ะ
                                                - น้ำเปล่า ถ้วยตวง
                                                - 
กระเทียมปอก ¼ ถ้วยตวง
                                                - 
ขิงสดหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
                                                - 
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
                                                - 
ผงแกงกะหรี่หรือผงแกงฮังเล ช้อนโต๊ะ
                                                - 
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
                                                - 
น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
                                                - 
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
  • วิธีทำ

                         1. หมักหมูกับซีอิ๊วดำ พักไว้
                         2. 
นำเครื่องน้ำพริกแกงเคล้ากับหมูจนเข้ากัน หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
                         3. 
ผัดหมูกับน้ำมัน พอหมูตึงตัวใส่น้ำเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ
                         4. 
ใส่ขิง กระเทียมแกะเป็นกลีบๆ ผงกะหรี่ เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มและน้ำแกงเริ่มมีลักษณะขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มีรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด นำ
                                       

                
แอบไก่ดำ(ดั้งเดิม)

  • ส่วนผสมน้ำพริกแกง

                              - พริกแห้ง เม็ด
                              - 
กระเทียมซอย ช้อนโต๊ะ
                              - 
ตะไคร้หั่นฝอย ¼ ถ้วยตวงขมิ้นซอย ช้อนชา
                              - 
หอมแดงซอย ช้อนโต๊ะ
                              - 
เกลือป่น ช้อนชา
                              - 
กะปิ ช้อนชา
                                               
  • วิธีทำ
                 1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย นำไปแช่น้ำจนกระทั่งนิ่ม บีบน้ำออก
                 2. 
โขลกพริกกับเกลือจนกระทั่งละเอียด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง โขลกจนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้


  •   ส่วนผสมเครื่องปรุง
                                  
                                - เนื้อไก่ดำ 300 กรัม
                                - 
มะเขือยาว 200 กรัม
                                - 
ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
                                - 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว เม็ด
                                - 
ใบมะกรูดหั่นฝอย ช้อนโต๊ะ
                                - 
ใบตองสำหรับห่อ
                                - 
ไม้กลัด

  •  วิธีทำ
                    1. ล้างไก่ดำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
                    2. 
นำผักกวางตุ้งและมะเขือยาวมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ โดยมะเขือยาวผ่าครึ่งตามยาว
                   3. 
ผสมเนื้อไก่กับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ใส่ผักกวางตุ้ง มะเขือยาว พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตอง พับซ้าย ขวาเข้าหากันตามยาว   แล้วจึงพับหัวท้าย กลัดด้วยไม้กลัด นำไปย่างไฟจนกระทั่งสุก


ต้มยำปลาช่อน (ดั้งเดิม)


            

                                                                  
  • ส่วนผสม
                       -เนื้อปลาช่อน 300 กรัม                     - ตะไคร้หั่นแฉลบ ท่อน

                       - ใบมะกรูดฉีก ใบ                          - หอมแดงเผา หัว
                       - 
กระเทียมเผา กลีบ                        - พริกแห้งเผา เม็ด
                       - 
น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ                        น้ำมะขามเปียก ช้อนโต๊ะ
                       - 
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ช้อนโต๊ะ           ข่าหั่นแว่นๆ แว่น
                       - 
เห็ดฟาง 200 กรัม                          น้ำซุป ถ้วยตวง
                       - 
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ                      เกลือป่น ช้อนชา
  •  วิธีทำ
            1. นำปลาช่อนมาล้างให้สะอาด
            2. 
โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง
            3. 
ตวงน้ำซุปใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลก คนจนละลาย ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดข่า ตั้งไฟ  พอเดือด ใส่ปลา ต้มต่อจนกระทั่งปลาสุก ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งใส่ผักชีฝรั่งคนพอทั่ว ยกลง ตักใส่ชาม






ตำมะเขือยาว (ดั้งเดิม)


  • ส่วนผสม
                                         - มะเขือยาว 300 กรัม
                                         - พริกหนุ่ม เม็ด
                                         - กระเทียม ช้อนโต๊ะหอมแดง 30 กรัม
                                         - กะปิเผา ช้อนชา
                                         - เกลือป่น ช้อนชา
                                         - ผักชีหั่นหยาบ ช้อนโต๊ะ
                                         - ต้นหอมหั่นหยาบ ช้อนโต๊ะ
                                         - กระเทียมสับ ช้อนโต๊ะ
                                         - น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
                                         - น้ำมันสำหรับผัด ช้อนโต๊ะ

                                                      

  • วิธีทำ
              1. นำมะเขือยาว หอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม มาล้างให้สะอาด นำไปเผาไฟให้มีกลิ่นหอม แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
               2. 
โขลกพริกหนุ่มกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกให้เข้ากัน จึงใส่มะเขือยาวลงไป โขลกให้เข้ากัน แล้วพักไว้
              3. 
ตวงน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียม เจียวจนมีกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผักชี ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่และใบโหระพา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น